Facebook พัฒนาฟีเจอร์ AAT (Automatic Alt Text)
เพื่อผู้พิการทางสายตา

Facebook ได้มีการพัฒนาฟีเจอร์ AAT หรือ Automatic Alt Text เปิดตัวครั้งแรกในปี พ.ศ. 2559 โดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการสร้างคำบรรยายแบบอัตโนมัติ เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ใช้งานโปรแกรมอ่านหน้าจอ โดยจะเปลี่ยนข้อความ หรือองค์ประกอบอื่น ๆ ที่แสดงบนจอให้เป็นข้อความเสียง
การแบ่งปันรูปภาพ นับเป็นหนึ่งในวิธีการสื่อสารที่ผู้คนให้ความนิยมมากที่สุด ซึ่งรวมไปถึงกลุ่มผู้ใช้งานที่สูญเสียการมองเห็น หรือมีความบกพร่องทางสายตา ฟีเจอร์ AAT ถือเป็นอีกหนึ่งการลงทุนของ Facebook ที่มุ่งช่วยสนับสนุนชุมชน และทำให้มั่นใจว่าผู้ใช้งานทุกคนจะสามารถเป็นส่วนหนึ่งของบทสนทนาบนโลกออนไลน์ได้

ภาพจาก : https://about.fb.com

Facebook ได้พัฒนาฟีเจอร์ข้อความกำกับภาพ หรือ Automatic Alt Text (AAT) อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นเครื่องมือการเข้าถึงข้อมูลที่จะช่วยมอบประสบการณ์การใช้งานที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น พร้อมพัฒนารายละเอียดคำบรรยายภาพสำหรับกลุ่มผู้พิการทางสายตา และผู้ที่มีความบกพร่องทางการมองเห็น

ซึ่งฟีเจอร์ AAT มาพร้อมเทคโนโลยีล้ำสมัยมากมาย เพื่อช่วยยกระดับประสบการณ์การใช้งานรูปภาพ ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่มประสิทธิภาพการรับรู้สิ่งของ หรือคอนเซ็ปต์ต่าง ๆ ที่อยู่ในรูปภาพบน Instagram และ Facebook มากขึ้นกว่า 10 เท่า หรือนับเป็นกว่า 1,200 คอนเซ็ปต์ หมายความว่าจะมีรูปภาพจำนวนมากขึ้นที่สามารถปรากฏพร้อมกับคำบรรยายได้

นอกจากนี้ ฟีเจอร์ AAT ยังสามารถระบุประเภทกิจกรรม สถานที่สำคัญ ตลอดถึงประเภทของสัตว์ต่าง ๆ ผ่านคำบรรยายภาพ ยกตัวอย่างเช่น “นี่อาจเป็นภาพเซลฟี่ของคน 2 คน บริเวณกลางแจ้ง หอเอนเมืองปิซา” และเนื่องจากคำอธิบายภาพจะใช้คำ และโครงสร้างประโยคง่าย ๆ ฟีเจอร์นี้จึงสามารถใช้งานได้แล้วถึง 45 ภาษา

Facebook เป็นรายแรกในอุตสาหกรรมที่นำฟีเจอร์ AAT มาใช้ให้ข้อมูลที่มีรายละเอียด เช่น การบอกตำแหน่งของวัตถุในรูป และบอกขนาดเทียบเคียงกับสิ่งอื่นที่อยู่รอบ ๆ โดยปัจจุบัน ฟีเจอร์ AAT สามารถระบุได้ว่ามีคน 2 คนอยู่ตรงกลางของรูป และอีก 3 คนอยู่ที่ด้านหลัง ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงตัวเลือกในการเพิ่มคำบรรยายที่บอกรายละเอียดมากขึ้นนี้ สำหรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ สามารถกดค้างที่รูป และสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ iOS สามารถกดที่ 3 จุด แล้วไปที่ “แก้ไขข้อความกำกับภาพ” ได้เลย

ภาพจาก : https://about.fb.com

ฟีเจอร์ AAT เปิดให้ใช้งานแล้วในประเทศไทย สำหรับรูปภาพบนฟีดข่าว ภาพโปรไฟล์ และในกลุ่มต่าง ๆ ของ Facebook โดยจะปรากฏเมื่อกดเข้าไปดูรูป

สำหรับ Instagram ฟีเจอร์ AAT มาพร้อมกับชุดคอนเซ็ปต์ และความสามารถในการบรรยายสิ่งต่าง ๆ ในรูปที่มากขึ้น โดยสามารถสร้างคำอธิบายภาพในหน้าฟีด แท็บสำรวจ หรือโปรไฟล์ ได้ทั้งในรูปแบบข้อความและเสียง

ขอบคุณข้อมูลจาก : thestorythailand.com
อ้างอิงรูปภาพ : about.fb.com / tech.fb.com / pexels.com