มุมมองแห่งอนาคตของ Xbox การเล่นเกมจะไม่ใช่แค่คอนโซล

ด้วยมุมมองในอนาคตของไมโครซอฟท์ช่วงระยะหลังมานี้ ได้มีวิสัยทัศน์ต่อวงการเกม โดยมีท่าทีและออกนโยบายต่าง ๆ ที่สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการที่จะให้เกม และแพลตฟอร์ม Xbox ของตนเอง สามารถเข้าถึงและเล่นได้จากทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นการออกคลาวด์เกมมิ่ง (Cloud Gaming) อย่าง xCloud และ Xbox Game Pass ที่เล่นได้ทั้งบนคอนโซล พีซี หรือแม้แต่อุปกรณ์เคลื่อนที่ และมักใส่เกมใหม่ ๆ เข้าไปให้ ตั้งแต่ day-1 ด้วย

โดยได้รับการยืนยันจาก Phil Spencer หัวหน้าฝ่ายของ Xbox ที่ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร WIRED ว่า “ไมโครซอฟท์มองว่าการเล่นเกมในอนาคตจะไม่ได้ถูกจำกัดให้อยู่แต่บนคอนโซลอย่างเดียวเท่านั้น แต่จะต้องเล่นบนอุปกรณ์ใดก็ได้ และเมื่อไหร่ก็ได้ เหมือนกับการที่เราดู Netflix จากอุปกรณ์ไหนก็ได้”

Phil Spencer, Head of Xbox
Credit for Photograph: Christian Petersen / Getty Images

ทั้งนี้ไมโครซอฟท์ไม่ได้ต้องการจะขัดกับเจ้าแห่งคอนโซลอย่างโซนี่ (SONY) แต่เป็นการเข้าถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันให้มากขึ้น ซึ่งการเสพสื่อในยุคนี้ ไม่ได้จำกัดเฉพาะแค่หน้าจอทีวีอีกต่อไป โดยสามารถเห็นได้จากการครองตลาดของเกมมือถือที่เป็นที่นิยมแซงหน้าคอนโซลไปแล้ว โดย Phil Spencer กล่าวว่า “เราจะมุ่งเน้นไปที่ผู้เล่น และอุปกรณ์ที่พวกเขามีอยู่ ตามไลฟ์สไตล์ของพวกเขา”

Phil Spencer ยังเชื่อด้วยว่าการเล่นเกมออนไลน์ในปัจจุบัน ไม่ควรถูกจำกัดให้เจอได้แต่เฉพาะผู้เล่นบนคอนโซลเดียวกัน ในเมื่อเล่นเกมเดียวกันก็ควรจะได้เจอกับผู้เล่นจากแพลตฟอร์มอื่นได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม Phil Spencer ยืนยันว่า “ไมโครซอฟท์ยังคงให้ความสำคัญกับคอนโซลอย่าง Xbox อยู่ โดยที่ Xbox Series X จะไม่ใช่คอนโซลรุ่นสุดท้ายของเรา เพียงแต่ว่าคอนโซลจะไม่ใช่แพลตฟอร์มเดียวที่ไมโครซอฟท์ให้ความสำคัญเท่านั้นเอง”

ขอบคุณข้อมูลจาก : blognone/Xbox, blognone/Cloud Gaming และ WIRED