วิธีแก้ปัญหา ‘ข้อความสแปมเว็บพนัน’ บนระบบ iOS

เมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ผู้ใช้งาน iPhone iPad และ Mac ได้ประสบปัญหาพบ ‘สแปมเว็บพนัน’ บนระบบ iOS ผ่านทาง iMessage ซึ่งเบื่องต้นพบว่าสแปมดังกล่าวเกิดขึ้นใน iOS และ ยังไม่เจอในระบบปฏิบัติการ Android เราจึงมานำเสนอวิธีการแก้ไขปัญหา‘สแปมเว็บพนัน’ บนระบบ iOS โดยจะแบ่งเป็น 4 ระดับ ตั้งแต่รายงานหรือ Report Junk กรองชื่อผู้ใช้ บล็อกผู้ส่ง ไปจนถึงปิด iMessage

ระดับที่ 1 รายงานหรือ Report Junk
Apple ได้แนะนำว่าหากใครได้รับแจ้งเตือนข้อความหรือ iMessage ในรูปแบบของสแปม สามารถแจ้งไปยัง Apple ได้ง่าย ๆ โดยการดูที่ด้านล่างของข้อความ จะมีให้กด Report Junk หรือรายงานขยะ เพื่อส่งรายงานข้อความนี้ไปที่ Apple ได้ทันที พร้อมกับลบข้อความนี้ทิ้งอีกด้วย

ระดับที่ 2 กรองชื่อผู้ใช้
วิธีนี้จะเป็นการกรองข้อความจากคนที่ไม่รู้จัก โดยเข้าไปที่ การตั้งค่า > ข้อความ > ฟิลเตอร์ผู้ส่งที่ไม่รู้จัก หรือ Settings > Message > Filter Unknown Sender จากนั้นข้อความสแปมจากเว็บพนันจะถูกคัดไปอยู่ในกลุ่ม “ไม่ทราบชื่อผู้ส่งแทน”

ระดับที่ 3 บล็อกผู้ส่ง
เราสามารถบล็อกผู้ใช้งานที่ไม่พึ่งประสงค์ได้ โดยการเข้าไปที่ข้อความที่เราได้รับ แตะที่รายชื่อด้านบน กด info เลือกที่ลูกศรของรายชื่อที่เราต้องการบล็อก จากนั้นกด Block this caller ได้เลย

ระดับที่ 4 ปิด iMessage
จากวิธีในระดับต่าง ๆ อาจจะยังไม่ได้ผล เนื่องจากผู้ส่งสามารถใช้อีเมลปลอมที่สร้างขึ้นใหม่ ส่งมาได้อีก หากใครไม่ได้ใช้ iMessage ก็จะสามารถปิด iMessage ได้ทันที และไม่ได้รับสแปมในรูปแบบของ iMessage มาอีก โดยเข้าไปที่ Settings > Message > iMessage และเลื่อนเป็นปิด

ขอบคุณข้อมูลจาก : beartai.com/news/it-thai-news/439876
                                 beartai.com/news/it-thai-news/437678