เตือนภัยไซเบอร์ระบาดหนักอ้างเรื่องโควิด-19

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยไซเบอร์เตือนว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้คนจำนวนมากต้องทำงานจากที่บ้าน ซึ่งเปิดช่องให้แฮกเกอร์โจมตีไซเบอร์ได้เป็นอย่างมาก

บริษัทพรูฟพอยต์ชี้ว่า การที่คนหลายล้านคนทำงานในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคยและมาตรการความปลอดภัยต่ำกว่าที่ทำงาน ประกอบกับกระหายข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสและนโยบายใหม่ๆ ขององค์กร เปิดโอกาสให้แฮกเกอร์ส่งอีเมล์หลอกลวงเพื่อเข้าถึงหรือขโมยข้อมูลสำคัญ นอกจากนี้ไม่ควรให้คนในครอบครัวมาสลับใช้คอมพิวเตอร์ในเวลาเดียวกันเพราะอาจไม่เข้าใจเรื่องมาตรการควบคุมความปลอดภัยดีพอ

ด้านบริษัทมีเดียโปรเตือนว่า แฮกเกอร์กำลังใช้ความกลัวหลอกให้คนคลิกลิงก์หรือไฟล์แนบที่มีมัลแวร์ ควบคู่ไปกับการใช้ความใจดีหลอกให้คนบริจาคเงินให้เพจระดมทุนหลอกลวง หน่วยงานดูแลสุขภาพเสี่ยงถูกโจมตีไซเบอร์มากเป็นพิเศษในเวลานี้เพราะกำลังยุ่งอยู่กับการตรวจรักษาและดูแลผู้ป่วย กระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิสหรัฐออกประกาศเตือนในเดือนนี้ให้ระวังอีเมล์แนบไฟล์หรือลิงก์หลอกลวงที่เชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์ที่หลอกให้เปิดเผยข้อมูลสำคัญ ขณะที่อัยการสูงสุดรัฐฮาวายเตือนประชาชนระวังอีเมล์ที่อ้างว่าเป็นของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐหรือผู้เชี่ยวชาญที่มีข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสโคโรนา

ขอบคุณข้อมูลจาก : กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 
                           

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*